Giáo án Đạo đức Lớp 1 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 3: Em tắm, gội sạch sẽ

docx 4 trang lop1 23/08/2022 9621
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Đạo đức Lớp 1 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 3: Em tắm, gội sạch sẽ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxgiao_an_dao_duc_lop_1_sach_ket_noi_tri_thuc_bai_3_em_tam_goi.docx

Nội dung text: Giáo án Đạo đức Lớp 1 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 3: Em tắm, gội sạch sẽ

1. CHỦ ĐỀ 1: TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN Bài 3: Em tắm, gội sạch sẽ I. MỤC TIÊU: Bài học góp phần hình thành, phát triển cho học sinh ý thức tự chăm sóc, giữ vệ sinh cơ thể, năng lực điều chỉnh hành vi dựa trên các yêu cầu cần đạt sau: + Nêu được các việc làm để giữ đầu tóc, cơ thể sạch sẽ + Biết vì sao phải giữ đầu tóc, cơ thể sạch sẽ + Tự thực hiện tắm, gội sạch sẽ đúng cách. 2. CHUẨN BỊ GV: - SGK, SGV, vở bài tập đạo đức 1 • Tranh ảnh, truyện, hình dán mặt cười– mặt mếu, âm nhạc (bài hát “Chòm tóc xinh” sáng tác Hoàng Công Dụng • Máy tính, bài giảng PP HS: SGK, vở bài tập đạo đức 1 III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC TIẾT 1 Hoạt động dạy Hoạt động học 1. Khởi động: Gv tổ chức cho cả lớp hát -HS hát bài “Chòm tóc xinh” GV đưa ra câu hỏi cho cả lớp: Để có mái tóc sạch sẽ em cần làm gì? -HS trả lời HS trả lời. GV góp ý đưa ra kết luận: Để giữ cơ thể thơm tho, mái tóc sạch sẽ, em cần tắm gội hàng ngày.
  2. 2. Khám phá Hoạt động 1: Tìm hiểu vì sao phải giữ đầu tóc, - HS quan sát tranh cơ thể sạch sẽ - GV chiếu hình hoặc treo tranh lên bảng - HS trả lời - GV đặt câu hỏi theo tranh + Vì sao em cần tắm, gội hàng ngảy - Giáo viên lắng nghe, khen ngợi HS trình bày - HS lắng nghe, bổ sung ý kiến cho bạn tốt. vừa trình bày. Kết luận: Tắm, gội hàng ngày là cách giữ cơ thể luôn khoẻ mạnh, sạch sẽ, thơm tho. Khi cơ -HS lắng nghe thể khoẻ mạnh sẽ giúp em tự tin, vui vẻ, thoải mái hơn. Hoạt động 2: Em gội đầu đúng cách - GV chiếu hình hoặc treo tranh lên bảng - GV đặt câu hỏi theo tranh: Quan sát tranh và cho biết: + Em gội đầu theo các bước như thế nào? Kết luận: Để gội đầu đúng cách, em cần làm - Học sinh trả lời theo các bước sau: làm ướt tóc, cho dầu gội lên tóc, gãi đầu với dầu gội cho thật sạch, làm sạch dầu gội bằng nước sạch và làm khô tóc. Hoạt động 3: Em tắm đúng cách - GV chiếu hình hoặc treo tranh lên bảng - GV đặt câu hỏi theo tranh: Quan sát tranh và cho biết: - HS tự liên hệ bản thân kể ra. + Em tắm theo các bước như thế nào?
  3. -GV gợi ý: 1/ Làm ướt người bằng nước sạch và xoa xà phòng khắp cơ thể HS lắng nghe. 2/ Kì cọ, làm sạch cơ thể bằng tay hoặc bông tắm. 3/ Xả lại bằng nước sạch 4/ Lau khô bằng khăn mềm Kết luận: Để tắm đúng cách, em cần làm - HS quan sát theo các bước trên 3. Luyện tập Hoạt động 1: Em chọn bạn biết giữ cơ thể sạch sẽ -HS chọn - GV chiếu hình hoặc treo tranh lên bảng hoặc trong SGK - GV chia HS thành các nhóm, giao nhiệm vụ cho các nhóm. - Gv gợi mở để HS chọn những bạn biết giữ cơ thể (tranh 2,3), bạn chưa biết giữ vệ sinh cơ thể(tranh 1) Kết luận: Em cần học tập hành động giữ vệ -HS lắng nghe sinh cơ thể của các bạn tranh 2,3; không nên làm theo hành động của các bạn tranh 1. -HS chia sẻ Hoạt động 2: Chia sẻ cùng bạn -GV nêu yêu cầu: Hãy chia sẻ với các bạn cách em tắm, gội sạch sẽ -GV nhận xét và điều chỉnh cho HS
  4. 4. Vận dụng Hoạt động 1: Đưa ra lời khuyên cho bạn -HS nêu - GV chiếu hình hoặc treo tranh lên bảng hoặc trong SGK hỏi: Em sẽ khuyên bạn điều gì? -HS lắng nghe - GV phân tích chọn ra lời khuyên phù hợp nhất Kết luận: Hoạt động 2: Em tắm, gội sạch sẽ hàng ngày -HS thảo luận và nêu -GV tổ chức cho HS thảo luận về việc làm giữ cơ thể sạch sẽ -HS lắng nghe Kết luận: Hãy tắm gội thường xuyên để cơ thể luôn sạch sẽ, Nhận xét, đánh giá sự tiến bộ của HS sau tiết học.