doc 3 trang trongtan 21/10/2022 6562
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Chào năm học mới - Tuần 2 - Bài: Sinh hoạt lớp", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docke_hoach_giao_duc_hoat_dong_trai_nghiem_1_ket_noi_tri_thuc_c.doc

Nội dung text: Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Chào năm học mới - Tuần 2 - Bài: Sinh hoạt lớp

1. KẾ HOẠCH GIÁO DỤC Chủ đề: CHÀO NĂM HỌC MỚI Bài: SINH HOẠT LỚP (TUẦN 2) I. MỤC TIÊU: 1. Phẩm chất: - Trách nhiệm: HS hiểu và thực hiện đúng nội quy trường lớp. - Chăm chỉ: Chăm làm những việc nên làm trong giờ học, giờ chơi. 2. Năng lực chung: - Tự chủ và tự học: Tự giác thực hiện nội quy nhà trường, tự thực hiện những việc nên làm trong giờ học, giờ chơi. 3. Năng lực đặc thù: - Năng lực thích ứng với cuộc sống: + HS kể được những việc thực hiện nội quy nhà trường. + Biết đánh giá bản thân và bạn bè trong việc thực hiện nội quy nhà trường. II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH - GV: Các bài hát tập thể, phần thưởng nhỏ cho những em hoàn thành tốt. - HS: Mặt cười, mặt bình thường, mặt mếu. III. PHƯƠNG PHÁP. - Động não. - Suy ngẫm. IV. CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC. • Hoạt động 1: Sơ kết tuần và kế hoạch tuần sau. 1. Mục tiêu: - HS nhận biết được những điều đã thực hiện tốt để tiếp tục phát huy và những điều còn hạn chế để sau này khắc phục. 2. Triển khai hoạt động: a) Sơ kết tuần: - GV thực hiện kết hợp hướng dẫn cán bộ lớp, tổ trưởng để các em dần thực hiện. - GV sơ kết theo từng tổ về các mặt: + Học tập: Thái độ, tinh thần học tập. + Nền nếp: Ý thức giữ gìn vệ sinh, đồ dùng học tập, thái độ thực hiện nội quy nhà trường. - Tuyên dương, khen thưởng với những cá nhân, tổ hoàn thành tốt. b) Kế hoạch tuần sau: - GV cùng HS thảo luận, lập kế hoạch cho tuần sau. • Hoạt động 2: Tổ chức sinh hoạt theo chủ đề.
  2. 1. Mục tiêu: - Tuyên dương, khen thưởng HS thực hiện tốt nội quy trường, lớp. - Động viên, khích lệ HS chưa thực hiện tốt. 2. Triển khai hoạt động. - HS kể về những việc các em đã cố gắng thực hiện nội quy của trường, lớp. + HS lần lượt đứng lên kể. + HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung cho bạn. - GV khích lệ HS tham gia chia sẽ những việc các em đã cố gắng thực hiện nội quy của trường, lớp. - Khen ngợi HS tham gia chia sẽ và sự cố gắng thực hiện nội quy của trường, lớp. - Khuyến khích tinh thần xung phong của những bạn chưa thực hiện tốt đứng dậy cam kết với lớp sẽ thay đổi. - GV dạy các em bài hát về trường: Em yêu trường em (Sáng tác: Hoàng Vân). + GV có thể mở nhạc cho các em nghe hoặc hát theo. 3. Dự kiến sản phẩm: - HS kể được, đúng các việc trong việc thực hiện nội quy nhà trường. - Các em còn nhút nhát có thể tự tin, mạnh dạn hơn. - HS hát được 1 số bài hát về nhà trường. • Hoạt động 3: Đánh giá. 1. Mục tiêu: - HS có khả năng tự đánh giá bản thân. - Tích cực đánh giá lẫn nhau. - Biết điều chỉnh hành vi cho phù hợp. 2. Triển khai hoạt động: a) Cá nhân tự đánh giá - HS tự đánh giá bản thân đã nhận biết được những việc nên làm trong giờ học, giờ chơi theo 3 mức độ: + Tốt: Thực hiện được thường xuyên tất cả các yêu cầu sau: TT Những việc nên làm trong giờ Những việc nên làm trong giờ học. chơi. 1 Trật tự Sử dụng thời gian chơi hữu ích. 2 Tập trung lắng nghe thầy/ cô Chơi hòa đồng, không phân biệt. giảng bài.
  3. 3 Lắng nghe ý kiến bạn phát biểu. Chơi các trò chơi lành mạnh. 4 Thực hiện yêu cầu của thầy/ cô. Chơi những trò chơi an toàn. 5 Tích cực tham gia các hoạt động. Chơi ở những nơi an toàn như: sân trường, hành lang, 6 Tích cực phát biểu ý kiến xây Giao tiếp lịch sự. dựng bài. 7 Ngồi học đúng tư thế. Giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng quy định. 8 Vào lớp đúng giờ. + Đạt: Thực hiện được các yêu cầu trên nhưng chưa thường xuyên. + Cần cố gắng: Chưa thực hiện được đầy đủ các yêu cầu trên, chưa thể hiện rõ, chưa thường xuyên. - GV đọc lần lượt các yêu cầu để HS đưa các mặt , , lên để tự đánh giá bản thân. - Tuyên dương, khen thưởng HS thực hiện tốt. - Động viên, khích lệ HS chưa hoàn thành tốt. b) Đánh giá theo tổ/ nhóm. - GV gợi ý các tổ trưởng điều hành các thành viên trong tổ đánh giá lẫn nhau về các nội dung trên và thái độ tham gia hoạt động có tích cực, tự giác, hợp tác, trách nhiệm, hay không. - HS tiến hành đánh giá lẫn nhau. - GV quan sát, giúp đỡ để các em có thể hoàn thành được hoạt động. - Tuyên dương tổ thực hiện tốt. c) Đánh giá chung của GV. - GV dựa vào quan sát, tự đánh của từng các nhân và đánh giá của các tổ để đưa ra nhận xét, đánh giá chung. 3. Dự kiến sản phẩm học tập: - HS đánh giá chính xác bản thân, tổ. - HS tích cực đánh giá, không đánh sai về bạn. - Biết những việc mình chưa thực hiện được từ đó khắc phục.