docx 4 trang trongtan 21/10/2022 9701
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Chào năm học mới - Tuần 1 - Bài: Lễ khai giảng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxke_hoach_giao_duc_hoat_dong_trai_nghiem_1_ket_noi_tri_thuc_c.docx

Nội dung text: Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Chào năm học mới - Tuần 1 - Bài: Lễ khai giảng

1. KẾ HOẠCH GIÁO DỤC Chủ đề: CHÀO NĂM HỌC MỚI Bài: LỄ KHAI GIẢNG I. MỤC TIÊU: 1. Phẩm chất: - Nhân ái: Biết yêu trường, lớp. - Trách nhiệm: HS có ý thức tổ chức kỉ luật, biết lắng nghe. 2. Năng lực chung: - Giao tiếp và hợp tác: Bước đầu biết giao tiếp với bạn bè, thầy cô. 3. Năng lực đặc thù: - Năng lực thích ứng với cuộc sống: + Nhận biết được ý nghĩa, nội dung và hình thức của ngày khai giảng. + Tự tin tham gia lễ khai giảng và cảm thấy vui, hạnh phúc khi được thầy cô và anh chị chào đón. II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN (GV) VÀ HỌC SINH (HS): - Nhà trường: + Hệ thống âm thanh phục vụ hoạt động. + Quốc kì, hoa, cờ cầm tay, ảnh Bác Hồ, trống nghi thức. + Giấy mời đại biểu. + Thành lập Ban tổ chức ngày lễ khai giảng: ban chỉ huy, BGH, GV và các em HS. + Kịch bản chương trình lễ khai giảng. - Giáo viên: + TPT: Thành lập đội nghi lễ: đội trống, đội cờ và tập dợt các bài trống nghi thức theo quy định của Đội thiếu niên Tiền phong HCM. + GV Âm nhạc: Chuẩn bị nhạc đón chào HS lớp 1 và chương trình văn nghệ. + GV thể dục: Cùng TPT, chi đoàn GV tổ chức phần hội. + GV Mĩ thuật: Trang trí. + GVCN: Nhắc nhở, đôn đốc lớp chuẩn bị tinh thần, trang phục, cờ hoa cho ngày khai giảng. - Học sinh: Mặc đồng phục, đội viên đeo khăn quàng đỏ. HS lớp 1 chuẩn bị cờ, hoa theo quy định của trường. Đội nghi thức chuẩn bị quần áo theo quy định của Đội. III. PHƯƠNG PHÁP: - Trò chơi. - Thực hành. - Trải nghiệm thực tiễn. IV. CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC:
  2. • Hoạt động 1: Lễ đón HS lớp 1. 1. Mục tiêu hoạt động: - HS lớp 1 tự tin, vui mừng khi được thầy cô, anh chị chào đón. 2. Triển khai hoạt động: - HS lớp 1 được tập trung ở địa điểm thuận lợi cho việc di chuyển, tự tin, tay cầm cờ hoa, đi theo thứ tự. - GVCN dắt tay HS đứng đầu, tiếp theo các anh chị lớp trên dắt tay các em đi theo nền nhạc. - Người dẫn chương trình giới thiệu tên lớp, tên cô giáo chủ nhiệm, GVCN cùng các anh chị dẫn các em tiến vào sân, qua lễ đài, HS vẫy cờ hoa, rồi về chỗ ngồi dự lễ khai giảng. - HS toàn trường vỗ tay theo nhạc để chào đón các em cho đến khi lớp cuối cùng ngồi vào vị trí. 3. Dự kiến sản phẩm học tập: - HS lớp 1 cảm thấy tự hào, vui mừng. - Các em đi thẳng hàng, ngay ngắn, nhanh chóng. - HS toàn trường vỗ tay, hát đều. * Hoạt động 2: Phần lễ. 1. Mục tiêu hoạt động: - HS hiểu ý nghĩa của ngày khai giảng, biết nội dung và hình thức của ngày khai giảng.
  3. - HS lớp 1 biết chia sẽ cảm xúc khi bắt đầu bước vào môi trường Tiểu học. 2. Triển khai hoạt động: - Người dẫn chương trình điều khiển phần Chào cờ, hát Quốc ca, Đội ca, hô đáp khẩu hiệu Đội. - Người dẫn chương trình tuyên bố lý do. - Giới thiệu Đại biểu. - Người dẫn chương trình mời đại diện cán bộ địa phương (hoặc nhà trường) lên đọc thư của lãnh đạo Nhà nước, của Bộ, Ngành gửi GV và HS nhân ngày khai giảng. - Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng và đánh trống khai trường. - Đại diện GV và HS hưởng ứng thi đua năm học mới. + Đại diện GV hưởng ứng thi đua. + Đại diện HS lớp 1 chia sẽ cảm xúc khi được vào lớp 1 và lời hứa chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, thầy cô, anh chị 3. Dự kiến sản phẩm học tập: - HS hiểu ý nghĩa ngày khai giảng, chương trình diễn ra đúng theo dự kiến, nghiêm túc. • Hoạt động 3: Phần hội. 1. Mục tiêu hoạt động: - HS biết giao tiếp, tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng bạn bè, anh chị, thầy cô. 2. Triển khai hoạt động: - GV Âm nhạc tổ chức cho HS tham gia các hoạt động văn nghệ chào mừng. Toàn trường hưởng ứng, động viên, vỗ tay khích lệ các HS biểu diễn văn nghệ. - GV thể dục, TPT tổ chức 1 số trò chơi, hát múa tập thể cho các em HS cùng tham gia. 3. Dự kiến sản phẩm: - HS tích cực tham gia các hoạt động, cảm thấy vui, thoải mái, thích thú để chuẩn bị tinh thần bước vào năm học mới. • Hoạt động 4: Bế mạc lễ khai giảng. 1. Mục tiêu hoạt động: - Kết thúc lễ khai giảng, HS cảm thấy phấn khởi, vui tươi. 2. Triển khai hoạt động: - HS hát múa 1 tiết mục văn nghệ. - Đại diện nhà trường, địa phương tặng quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn (nếu có). - Đại diện nhà trường nói lời cảm ơn các đại biểu đã về dự và tuyên bố bế mạc. - GV phụ trách cùng lớp trực tuần làm nhiệm vụ sau lễ. - HS vào lớp hoặc nghỉ theo sự điều khiển của BGH nhà trường.
  4. 3. Dự kiến sản phẩm: - Chương trình đảm bảo ngắn gọn, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi cho HS. • Hoạt động 5: Đánh giá. 1. Mục tiêu: - Biết nhận xét, đánh giá về bạn. - Tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp. 2. Triển khai hoạt động: - HS tự nhận xét về tinh thần, thái độ tham gia hoạt động của bản thân và của bạn bè. - GV nhận xét chung về tinh thần, thái độ, kỉ luật khi tham gia hoạt động. - Khen ngợi các lớp, nhóm HS tham gia tích cực. 3. Dự kiến sản phẩm: - HS thẳng thắn đánh giá bạn. - HS biết tự điều chỉnh hành vi bản thân cho phù hợp.