doc 3 trang trongtan 21/10/2022 6193
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Em biết yêu thương - Tuần 5 - Bài: Sao nhi đồng chăm ngoan", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docke_hoach_giao_duc_hoat_dong_trai_nghiem_1_ket_noi_tri_thuc_c.doc

Nội dung text: Kế hoạch giáo dục Hoạt động trải nghiệm 1 (Kết nối tri thức) - Chủ đề: Em biết yêu thương - Tuần 5 - Bài: Sao nhi đồng chăm ngoan

1. TUẦN 5, TIẾT 1 Thứ hai, ngày 5 tháng 10 năm 2020 Hoạt động trải nghiệm KẾ HOẠCH GIÁO DỤC Chủ đề: EM BIẾT YÊU THƯƠNG Bài: SAO NHI ĐỒNG CHĂM NGOAN I. MỤC TIÊU. 1. Phẩm chất: - Trách nhiệm: Có ý thức sinh hoạt Sao nền nếp. - Chăm chỉ: Tích cực tham gia các hoạt động của Sao nhi đồng. 2. Năng lực chung: - Giao tiếp và hợp tác: HS tích cực làm việc nhóm khi tham gia các hoạt động. 3. Năng lực đặc thù: - Năng lực thích ứng với cuộc sống: Củng cố một số kiến thức đã biết về an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích; về Sao, Đội, chuyên hiệu, - Năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động: HS tích cực tham gia vào hoạt động nhóm, biết tìm sự hỗ trợ khi cần thiết. II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH a) Đối với TPT. - Hệ thống âm thanh phục vụ hoạt động. - Lập kế hoạch tổ chức giao lưu, chuyển kế hoạch về từng GVCN các khối lớp; - Bồi dưỡng 2 HS dẫn chương trình. - Chuẩn bị các câu hỏi trắc nghiệm về Năm điều Bác Hồ dạy, kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, an toàn giao thông, lời hứa nhi đồng, nội dung chuyên hiệu hạng dự bị, b) Đối với GVCN. - Kết hợp với PTS: chuẩn bị cho các Sao nhi đồng tham gia các hoạt động giao lưu. c) Đối với PTS. - Hướng dẫn các em tập luyện trình diễn, ôn các kiến thức xã hội có trong chương trình học, Năm điều Bác Hồ dạy, kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, an toàn giao thông, lời hứa nhi đồng, nội dung chuyên hiệu hạng dự bị, - Tập một tiết mục văn nghệ để thi năng khiếu. d) Đối với các nhi đồng tham gia hội thi. - Chuẩn bị trang phục, ôn lại các kiến thức về Sao, Đội, chuyên hiệu, Năm điều Bác Hồ dạy, kiến thức an toàn giao thông,
  2. III. PHƯƠNG PHÁP - Động não. - Thảo luận nhóm. - Trãi nghiệm thực tiễn. - Suy ngẫm. IV. CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC. • Hoạt động 1: Chào cờ. - HS lớp trực tuần điều khiển lễ chào cờ, nhận xét thi đua. - TPT hoặc đại diện BGH phổ biến công tác tuần mới. • Hoạt động 2: Giao lưu Sao nhi đồng chăm ngoan. 1. Mục tiêu: - Củng cố một số kiến thức đã biết về an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích; về Sao, Đội, chuyên hiệu, - HS tích cực tham gia các hoạt động của Sao nhi đồng. 2. Triển khai hoạt động: - Nội dung giao lưu Sao nhi đồng gồm các phần: Phần 1: Giới thiệu về Sao - 6 Sao nhi đồng xếp hàng đứng theo thứ tự hai bên phía sau sân khấu: 1, 3, 5 bên phải; 2, 4, 6 bên trái. - HS dẫn chương tringf gọi lần lượt từng Sao ra trình diện. PTS dắt các em trong Sao ra sân khấu. - Trưởng Sao giới thiệu tên Sao. - Các em trong Sao lần lượt giới thiệu tên của mình và trình diễn trang phục đi học. Phần 2: Ứng xử - TPT nêu các câu hỏi trắc nghiệm ứng xử theo Năm điều Bác Hồ dạy, kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, an toàn giao thông, lời hứa nhi đồng, nội dung chuyên hiệu hạng dự bị, - Các Sao xung phong trả lời và tham gia bình luận, nhận xét, đánh giá. Phần 3: Thể hiện năng khiếu và trang phục tự chọn - Lần lượt từng Sao thể hiện, mỗi Sao có 2 phút biểu diễn. - HS dẫn chương trình mời lần lượt từng Sao ra biểu diễn. - PTS giới thiệu tiết mục tham dự. - PTS cùng Sao biểu diễn tiết mục (trang phục tự chọn, văn nghệ, ).
  3. Phần 4: Tổ chức HS chia sẻ cảm xúc sau buổi giao lưu - PTS mời đại diện 1 vài Sao chia sẻ cảm xúc của mình. - Đại diện 1 vài Sao chia sẻ cảm xúc. - Các bạn HS khác lắng nghe, vỗ tay tuyên dương. 3. Dự kiến sản phẩm: - HS có thêm 1 số kiến thức cơ bản về Năm điều Bác Hồ dạy, kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, an toàn giao thông, lời hứa nhi đồng, nội dung chuyên hiệu hạng dự bị, - HS tích cực tham gia các hoạt động Sao nhi đồng. • Hoạt động 3: ĐÁNH GIÁ 1. Mục tiêu. - HS biết tự đánh giá bản thân và đánh giá bạn bè khi tham gia hoạt động. 2. Triển khai hoạt động. - HS tự đánh giá , nhận xét tinh thần, thái độ khi tham gia hoạt động. - GV phụ trách nhận xét tinh thần, thái độ, kỉ luật toàn trường khi tham gia hoạt động. - GV phụ trách nhận xét tinh thần, kỉ luật của các Sao. 3. Dự kiến sản phẩm. - HS nghe GV phụ trách nhận xét, qua đó tự đánh giá bản thân và sửa đổi. HOẠT ĐỘNG TIẾP NỐI - Các lớp tiếp tục thảo luận các biện pháp rèn luyện tốt hơn để đạt danh hiệu Sao nhi đồng chăm ngoan, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.